วิธีเก็บรักษาใบกะเพราไว้ใช้ ได้หลายเดือน

     ใบกะเพราเป็นวัตถุดิบที่นิยมนำมาประกอบอาหารของคนไทย โดยเฉพาะผัดกะเพรา , ต้มแซ่ป เป็นต้น
      ผมปลูกต้นกะเพราแดงไว้หน้าบ้าน เพาะโดยใช้เมล็ดที่ไปเก็บมาจากบ้านของเพื่อน พอโตได้สักพักสามารถเก็บใช้ได้ แต่ก็ใช้ไม่ทัน เพราะต้นกะเพรางอกงามดี 
      ดังนั้น จึงคิดหาวิธีเก็บใบกะเพราไว้ให้อยู่ได้นานๆหลายเดือน 
      มาดูวิธีการเก็บที่ง่ายแสนง่ายกัน


1. ตัดกิ่งกะเพราะล้างให้สะอาด จากนั้นเด็ดเฉพาะใบและดอกที่หอมๆ ใส่ภาชนะผึ่งลมให้แห้งสนิท อาจใช้กระดาษทิชชู่ซับเบาๆ
2. เมื่อแห้งสนิทแล้ว นำใส่ถุงซิปให้พอประมาณ ก่อนที่จะปิดปากถุง ให้รีดลมออกให้หมด
3. จากนั้นนำเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย
4. เวลาเราจะนำมาใช้ ให้เทกะเพราลงใช้ได้เลย ห้ามนำไปแช่น้ำอุ่นเด็ดขาด

      ก็เสร็จสิ้นไปสำหรับการเก็บรักษาใบกะเพราไว้ใช้ ลองนำไปใช้ดูครับ รสชาติและกลิ่นของกะเพรา ยังคงความหอมดังเดิม อีกทั้งเวลาเราจะนำมาใช้ ก็ง่ายมากๆ

ความคิดเห็น