วันหยุดมาทำขนมไทยๆกินกัน ถั่วเคลือบ-สาคูมะพร้าวอ่อน


...วันหยุดไม่ได้ไปเที่ยวไหน อยู่บ้านทำอาหาร ทำขนมกินภายในครอบครัวกัน
...ถั่วเคลือบน้ำตาล รสนม 
...สาคู-มะพร้าวน้ำหอมอ่อน



*ถั่วเคลือบน้ำตาล รสนม 
วัสดุอุปกรณ์
1. ถั่วลิสง
2. น้ำตาลมะพร้าว
3. เกลือป่น
4. นมโรงเรียน(ลูกชายเอามาจากโรงเรียน 555)

วิธีทำ
1. เทถั่วลิสงลงหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไปให้แค่ท่วมถั่ว
2. ใส่น้ำตาล-เกลือ-น้ำนม
3. ต้มไฟขนาดกลางปล่อยทิ้งไว้จนน้ำเกือบแห้ง ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆพร้อมด้วยลดไฟลง จนกว่าน้ำจะแห้งจนเป็นเกล็ด
4. เมื่อแห้งสนิทก็จะเป็นเกล็ดน้ำตาลดังภาพ ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น ใส่โหลเก็บไว้กินหลายวัน




*สาคู-มะพร้าวน้ำหอมอ่อน
วัสดุอุปกรณ์
1. เม็ดสาคูหาซื้อได้ตามร้านโชว์สวย
2. น้ำตาลทรายแดง
3. เกลือป่น
4. มะพร้าวน้ำหอม ลูกละ 10 บาทข้างถนน

วิธีทำ๊
1. ใส่น้ำลงหม้อ เทเม็ดสาคูลงไป
2. ใส่น้ำตาล-เกลือ รอจนกว่าเม็ดสาคูจะใส แต่จะดูให้น่ากินต้องให้ในเม็ดสาคูไม่สุก โดยให้มีสีขาวเพื่อความสวยงามน่ากิน
3. จากนั้นใส่มะพร้าวน้ำหอมที่ขูดไว้ใส่ลงไป ใส่มากอร่อยมาก ใส่น้อยอร่อยน้อย
4. งานนี้ไม่ใส่น้ำกระทิ เพราะเท่านี้มันก็อ้วนพอแล้ว ฮิฮิ

******************************

ความคิดเห็น