รู้จักผมสิครับ

22 มีนาคม 2556

วันหยุดกับเมนูพะโล้น่องไก่ที่ง่ายแสนง่าย

เอาล่ะครับ...วันหยุดเช่นนี้อยู่คนเดียวก็ไม่อยากไปเดินตลาดให้ร้อน มาทำเมนูพะโล้น่องไก่กันครับ

สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้ครับ

1. ผงพะโล้(ของรสดี)
2. น่องไก่ 2 น่อง
3. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
4. ผักชี 1 กำ

มาเริ่มขั้นตอนการทำพะโล้อย่างง่ายๆกันครับ

1. นำผงพะโล้สำเร็จรูปคลุกน่องไก่ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วใช้มือที่คิดว่าสะอาดพอได้ ขย๋ำๆๆ คลุกๆๆ ให้เข้ากันจากนั้นหมักทิ้งไว้ 15 นาที






2. ตั้งหม้อโดยใส่น้ำเปล่าลงไป 1 ถ้วย หากใครชอบเคี่ยวนานๆก็ใส่เยอะหน่อย พอน้ำเดือดทุบรากผักชีใส่ลงไป บางคนไม่ใส่เพราะขี้เกีดไปซื้อ 555 ไม่ว่ากันตามสะดวกเด้อ

3. เวลาผ่านไป 15 นาที น้ำก็เดือด โยนไก่ที่หมักลงในหม้อแล้วก็ปิดฝา ห้ามคน ดูเฉยๆ ปล่อยให้น้ำเดือดพล่านแล้วก็ลดไฟในระดับ กลาง-อ่อน เคี่ยวไปจนน้ำฮวด




4. ไม่ต้องใส่เกลือน้ำตาลใดๆทั้งสิ้น สังเกตุว่าน้ำแห้งพอได้แล้วก็ปิดแก๊สซะ หากเตาถ่านก็ยกหม้อลง ^.^

5. ไก่เป็นอะไรที่วิ่งผ่านไฟก็สุก หากต้องการเปื่อยขนาดไหนก็ใช้กะเอาเอง 555



6. เอาล่ะครับภาพที่เห็นก็คงจะพอดีแล้ว ลองชิมสักหน่อย แหมนะลวกปาก การชิมต้องสูดน้ำเข้าแรงๆครับ มันจึงจะไม่ลวกปาก


7. วาระสุดท้ายของพะโล้น่องไก่วันนี้ เอาล่ะขอให้มีความสุขวันหยุดครับ




ไม่มีความคิดเห็น:
Write ความคิดเห็น
Recommended Posts × +