รู้จักผมสิครับ

19 เมษายน 2556

แกงเขียวหวาน+ขนมจีน ง่ายๆในวันหยุด

สำหรับวันหยุดของหลายๆท่าน  แดดที่ร้อนเช่นนี้เหมาะอย่างยิ่งกับการ ทำอาหารทานที่บ้านสำหรับครอบครัวที่เล็ก  วันนี้ผมมีเมนู แกงเขียวหวาน+ขนมจีน ง่ายๆในวันหยุด  มาเสิร์ฟและแนะนำถึงขั้นตอนการทำอย่างง่ายๆกันครับ

12 เมษายน 2556

ตกปลาวันสงกรานต์

วันสงกรานต์เป็นวันที่หลายคนอิ่มอกอิ่มใจและมีความสุข  ตัวผมนั้นได้มีโอกาสไปบ้านลูกน้อง ผช.ช่าง สวนของเขาเป็นสถานที่น่านั่งเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีบ่อน้ำ  มีบรรยากาศที่ดี  สถานที่เหมาะสมกับการนั่งพักผ่อน


แก้วแห่งมิตรภาพเราสามคนบ่อน้ำที่ไม่ได้ขุดเอง  ชลประทานขุดให้เพราะเอาดินไปสร้างทางด้านบน มีเบ็ดแค่คันเดียวก็เพียงพอ  กับความสุขวันนี้ต้นมะพร้าวที่กำลังจะโต  กับสังคมที่มีแต่การแก่งแย่ง ชิงดีชิงเด่น(เกี่ยวไร)ควันหลงจากอุทกภัย 54สะปริงเกอร์  ได้เวลาให้น้ำพืชพันธ์ุหน้าตารับไม่ได้แบบนี้  บอกได้เลยว่ากำลังได้ที่ผลไม้ป่าของไทย  ให้ทายว่าอะไร เฉลย  ตะขบ...การถ่ายภาพที่นิมยมที่สุดในสมัยนี้6 เมษายน 2556

รำวงย้อนยุคสิ่งดีดีที่ควรอนุรักษ์ไว้

 รำวงย้อนยุค เป็นศิลปะการแสดงในครั้งอดีต รำวงพื้นบ้านหรือรำโทนในภาคกลางนั้น ชาวจันทน์เรียกว่า รำวงเขี่ยใต้ จากการบอกเล่าของ 
นายเล็ก ประมาณทรัพย์ ชาวบ้านตำบลเกวียนหัก เหตุเพราะสมัยก่อน ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ การละเล่นหรือการแสดงต่างๆ ที่แสดงในตอนกลางคืน อาศัยแสงสว่างจากการจุดไต้ ปักไว้กลางลาน ถ้าเป็นบริเวณลานที่ใช้จัดแสดงเช่น รำวง ก็จะใช้ไต้ใส่ไว้ในกระบอกไม้ไผ่ ปักไว้ และจุดให้แสงสว่าง เมื่อรำวงเริ่มรำไปสัก ๒ – ๓ รอบ ไต้ที่จุดไว้ก็เริ่มมอดลง ผู้รำที่เป็นผู้ชายก็จะแวะไปเขี่ยไต้ให้คุโชนขึ้นมาใหม่ เป็นเช่นนี้ไปตลอดจนกว่ารำวงจะเลิก สมัยต่อมาก็อาศัยแสงสว่างจากตะเกียงเจ้าพายุ ที่มา...


5 เมษายน 2556

ขั้นตอนการสร้างระบบประปาหมู่บ้าน

ขั้นตอนการสร้างระบบประปาหมู่บ้าน

3 เมษายน 2556

ในหลวงบอกว่า"ฉันจะอยู่ถึง 120 ปี"

ปลื้มใจที่สุด..ในหลวงบอกว่า"ฉันจะอยู่ถึง 120 ปี" ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ครับ

ผมคิดว่า...พวกเราที่เป็นคนไทย  คงจะคิดเช่นกันแบบที่ผมคิด  พระองค์ท่านเป็นแรงบันดาลใจ  ให้เราได้ต่อสู้กับทุกสิ่งทุกอย่าง  ดำริของพระองค์ท่านมีความสำคัญกับพวกเราชาวไทยทั้งสิ้น

ไม่รู้จะอธิบายอะไรได้มากไปกว่านี้...ดีใจที่เกิดเป็นคนไทยครับ  

ทรงพระเจริญ...

2 เมษายน 2556

เดือนเมษากับการพิจารณาความดีความชอบ


* เข้าเดือนเมษายน ถึงเวลาพิจารณาขั้นเงินเดือนรอบที่ 1 มีทั้งสมหวังและพลาดหวัง มันเป็นเรื่องราวที่ต้องคุยกันนานสำหรับความดีความชอบ บางคนทำงานแทบตาย ทำไปเหอะหากเลียไข่นายกไม่เป็น(เจ้าอย่าหวัง) และอีกหลายคนที่ทำดีแล้วได้ดี(ฟ้ามีตา)

* ก็ได้เป็นกรรมการพิจารณาพนักงานจ้าง ถือว่ายุติธรรมสำหรับคนที่ทำดี รับกรรมไปคนที่ทำไม่ดี

* ส่วนตัวไม่ได้หวังอะไรเพราะมาทีหลังพวก แต่ก็ทำงานถวายชีพ ถึงแม้นเงินเดือนจะมากกว่าน้องๆที่จบ ป.ตรี(15,000) แค่พันกว่าบาทเอง กับอายุราชการที่ 13 ปี (พูดไปก็ไร้บอย)

* การต่อสู้มีในทุกวงการ สู้เพื่อความอยู่รอด สู้เพื่อความได้เปรียบของมนุษย์ จะมีสักกี่คนที่คิดและคบกับเราอย่างมิตรแท้ คบกับเราเพราะรักที่นิสัยใจคอของเรา(คุณคิดว่าหาพบหรือไม่)