รู้จักผมสิครับ

12 เมษายน 2557



ส่วนประกอบโจ๊ก
-ปลายข้าวหอมมะลิ ประมาณ 2 ขีด (อาจจะใช้ข้าวหอมมะลิแล้วทำมาบดหรือตำให้เมล็ดแตกก็ได้ครับ)
-น้ำปล่าว ประมาณ 1 ลิตรครึ่ง
-หมูหรือไก่บดละเอียด ประมาณ 1-2 ขีด (สำหรับหมัก)
-กระเทียมบดละเอียด 2 กลีบ (สำหรับหมัก)
-รากผักชีบดละเอียดประมาณ 2 ราก (สำหรับหมัก)
-พริกไทยโขลก ประมาณ ครึ่งช้อนชา (สำหรับหมัก)
-ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชาครึ่ง (สำหรับหมัก)
-ไส้หมู 1 ขีด (ใช้ไส้อ่อนนะครับ)
-ตับหมู
-เกลือ (สำหรับล้างไส้หมูและตับหมู เพื่อดับกลิ่นคาวครับ)
-กระดูกหมูสำหรับทำน้ำซุป ประมาณ 3-4 ขีด
-ต้นหอมซอย ขิงแก่ซอย ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย ประมาณ 1 ช้อนชา
-พริกไทยป่น ครึ่งช้อนชา
-ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-ซอสถั่วเหลือง
-รากผักชี 2 ราก
-กระเทียม 3-4 กลีบ
-ไข่ไก่ลวก (อยากกินแบบไหนก็จัดเลยครับ)

เอาหล่ะครับหลังจากได้ส่วนผสมกันครบแล้ว เรามาเริ่มลงมือทำกันเลยครับ

วิธีทำโจ๊ก
เรามาเริ่มกันที่น้ำซุปก่อนดีกว่าครับ เพราะมันต้องใช้เวลานาน ให้นำกระดูกหมูมาล้างน้ำสะอาดแล้วใส่ลงในหม้อที่ต้มน้ำเดือดรอไว้ หลังจากนั้นให้ใส่ รากผักชี กระเทียม แล้วต้มให้เดือดด้วยไฟอ่อนทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงครับ หลังจากนั้นให้เราหมักเนื้อโดยใส่ส่วนผสม 3-7 แล้วนวดให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ 30 นาทีครับ (หร)ือจะทิ้งไว้จนน้ำซุปเสร็จเลยก็ได้ครับนำไส้หมูและตับมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำแล้วนำลงไปหมักกับเกลือไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำจะช่วยลดกลิ่นลงได้ นำหมูหมักหรือไก่หมัก และเครื่องในทั้งหมดลงไปลวกในน้ำร้อนแล้วพักไว้ เมื่อครบ 1 ชั่วโมงให้นำน้ำซุปมากรองเอาแต่น้ำ แล้วนำไปต้มต่อกับข้าวหอมมะลิ (กระดูกหมูสามารถนำมาใส่ในข้าวต้มได้อีก) ต้มข้าวไปเรื่อยๆ ด้วยไฟปานกลาง ขยันคนไปเรื่อยๆ หากไม่คนจะทำให้ก้นหม้อไหม้ ประมาณ 30 นาที พอเห็นว่าข้าวได้ที่ก็ตักใส่ถ้วย
โรยด้วยต้นหอมซอย ขิงแก่ ใส่หมูบด ไข่ต้ม และเครื่องใน พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:
Write ความคิดเห็น
Recommended Posts × +